สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้

ดอกพิกุล

ต้นพิกุล เป็นไม้มงคลมีความแข็งแรงคงทนและมีอายุยืนนาน คนโบราณจึงนิยมปลูกบริเวณบ้านเพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านมีอายุยืน พิกุลยังนิยมปลูกตามสวนสาธารณะเพื่อให้ร่มเงาและออกดอกส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปี ทั้งยังใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำอบน้ำปรุงเครื่องหอมของคนโบร่ำโบราณ แต่มากกว่ากลิ่นหอมๆ พิกุลยังมีสรรพคุณทางยา โดยใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้นเลยทีเดียว ดอกพิกุลรวมกับดอกไม้อีก 4 ชนิด ประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี และเกสรบัวหลวง เรียกว่า "พิกัดเกสรทั้งห้า" ให้สรรพคุณบำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้ลมวิงเวี...

พริกไทย

"พริกไทย" (Pepper) เป็นสมุนไพรที่มีติดครัวกันแทบทุกบ้าน มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน และวิตามินซี พริกไทย พริกไทยเป็นสมุนไพรประเภทรสเผ็ดร้อน การแพทย์แผนไทยจึงจัดไว้ในพิกัดที่เรียกว่า ตรีกฏก ประกอบด้วย เหง้าขิงแห้ง เมล็ดพริกไทย และผลดีปลี มีสรรพคุณแก้โรคในฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งพิกัดคือ ตรีวาตผล มีสรรพคุณแก้ลม ประกอบด้วย ลูกสะค้าน เหง้าข่า และรากพริกไทย ใช้แก้ในกองลม แก้แน่นในทรวงอก แก้เสมห...

กานพลู

กานพลูมีสรรพคุณที่โดดเด่นด้านการบรรเทาอาการปวดฟัน แก้เลือดออกตามไรฟัน ส่วนดอกของกานพลูจะสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย มีรสเผ็ด ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟัน โดยใช้สำสีชุบสัก 3-4 หยดนำมาอุดที่ฟัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงไปได้ ยังสามารถแก้ปัญหากลิ่นปากได้อย่างชะงัก ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น ทาแก้อาการตะคริวได้ด้วย ในด้านอื่นๆยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด และขับลม แก้ไอ แก้โรคเหน็บชา ขับเสมหะได้ สามรถแก้ท้องเสียในเด็ก ไล่ยุง ผลกานพลู ใช้เป็นเครื่องเทศได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความหอมให้กับอาหารได้ค่ะ ...

น้ำมันเมล็ดองุ่น

องุ่นผลไม้ที่แสนอร่อย เป็นส่วนประกอบในอาหารได้สารพัด ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่ มีประโยชน์กระทั่งเมล็ด เมล็ดองุ่นที่เราไม่นิยมรับประทาน สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันเมล็ดองุ่น (Grape seed) ซึ่งจากการวิจัยพบว่าน้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่นนั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า ยังประกอบด้วยวิตามิน E, ไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมันจำเป็น (กรดไขมันไม่อิ่มตัว) ในประมาณสูงกว่าน้ำมันจากเมล็ดพืชชนิดอื่นๆ
น้ำมันเมล็ดองุ่น ยังมีคุณประโยชน์ด้านความสวยความงามผิวพรรณจรดปลายผม เป็นส่วนผสมในเครื่...

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) เป็นสมุนไพรที่มีในเครื่องสำอางหลายชนิด มีสรรพคุณให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ลบรอยจุดด่างดำ ช่วยรักษาแผล ป้องกันการอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในหมวดของครีมบำรุง ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ยังมีอีกมาก กินก็อร่อยเช่น นำมาทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ดื่มพร้อมวุ้นจะช่วยดับกระหาย ชื่นใจ แถมช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ดี เพราะวุ้นใบมีสรรพคุณรักษาแผลต่อต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยสมานแผล คนโบราณยังนิยมปลูกไว้บริเวณบ้าน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน น้ำร้อนลวก น้ำมันกระเด็นใส่ ก็จะปอกเปลือกที่แข็งๆเหล...

กระเจี๊ยบ

ส่วนใหญ่เรารู้จักน้ำกระเจี๊ยบ ที่ดื่มดับกระหาย ทั้งยังมีสรรพคุณดื่มเพื่อแก้ร้อนใน ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ และยังนำมาทำขนมเยลลี่ แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี ใบอ่อนของกระเจี๊ยบใช้แกงส้ม มีรสเปรี้ยวกำลังดี อุดมไปด้วย วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ส่วนกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสารแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ส่วนผล ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ สีแดงเข้มจากกระเจี๊ยบแดงมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยลดความเสี่ยงต...

ชะเอมเทศ

ชะเอมเทศหรือลิเคอริซ (liqourice) เป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีสรรพคุณทางยามากมาย และมีสารสำคัญหลายชนิด ประโยชน์ของชะเอมเทศคือ ช่วยแก้ปัญหาในทางเดินหายใจโดยกำจัด เชื้อไวรัสที่ก่อกวนทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ ขับเสมหะ ทำให้น้ำมูกลดลง สารกลีซีร์ริซินในชะเอมเทศจะกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนให้ผลิตฮอร์โมนบางชนิด จึงช่วยรักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง
ปวดกล้ามเนื้อ และความผิดปกติอื่นๆ ที่เกิดจากฮอร์โมนคอร์ติโซล (cortisol) จากต่อมหมวกไต นอกจากนี้ชะเอมเทศยังรักษาการอักเสบได้ทุกประเภท...

มะลิ

กลิ่นมะลิอบอวลในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งเทศกาลวันแม่ นอกจากดอกมะลิจะเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่แล้ว มะลิยังเป็นสมุนไพรไทยที่มากด้วยประโยชน์อีกชนิดหนึ่งค่ะ กลิ่นหอมเย็นของมะลิช่วยลดความท้อแท้หดหู่ และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ สรรพคุณทางสมุนไพรของมะลิก็มีแทบทุกส่วนก็ว่าได้ ราก แก้ได้สารพัดโรคทั้งปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก เลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งช่วยรักษาหลอดลมอักเสบ ส่วนใบใช้แก้ไข้ที่เกิดจากอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดีรวมทั้งรักษาอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย หากนำใบมาตำแล้วละลายกับน้ำปูนใสแต้มแผลฟกช้ำ แผลเ...

เตยหอม

ในแวดวงขนมไทยๆ มักใช้เตยเพื่อแต่งสี เติมกลิ่น ให้ขนมมีสีสันสวยงามอย่างปลอดภัย ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน เตยยังนับเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าการให้สีและกลิ่น สรรพคุณมากมายจนคุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งผลงานวิจัยการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า เตย สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่กล่าวไปทั้งหมดนั้น มีที่มาจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ โดยนำน้ำต้มรากเตยหอมไปทดลองในสัตว์ทดลองเพื่อดูฤทธิ์ลดน้ำตาลในเ...

มะขาม

คนไทยนิยมปลูกมะขามไว้บริเวณบ้านเพราะมีประโยชน์ใช้สอยสารพัด ทั้งทำอาหาร ทำเครื่องเรือน อีกทั้งยังปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย เนื้อมะขามยังมีฤทธิ์ทางยา เป็นยาขับลม ช่วยให้ระบาย ใช้ผสมปูนกินกับหมาก ทารักษากลากเกลื้อน เมล็ดของมะขามยังเป็นยาแก้ท้องเสีย ขับพยาธิ ส่วนรกมะขามตรงที่เป็นเส้นๆ หุ้มเนื้อ โบราณใช้เป็นยาแก้ประจำเดือนผิดปกติอีกด้วย มะขามที่ถูกคั้นออกไปใช้แล้ว ยังสามารถนำมาทำประโยชน์ด้านความงาม คือ การสครับผิวช่วยชำระสิ่งสกปรก คราบขี้ไคลออกจากผิวหนัง เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อนๆ ในมะขาม จะ...

ลูกยอ

ยอเป็นสมุนไพรที่เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งในใบและผล ยังเป็นยาช่วยย่อย บำรุงธาตุไฟ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ทั้งยังช่วยขับประจำเดือนฟอกเลือดสตรีให้ผิวพรรณงดงามเปล่งปลั่ง รักษาอาการประจำเดือนไม่ปกติได้อีกด้วย ปกติครัวไทยมักใช้ส่วนใบของยอในการประกอบอาหาร กลิ่นของใบยอกับเครื่องแกงทำให้อาหารหอมฟุ้งชวนรับประทาน ใบยอยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงกว่ามะนาวถึง 2 เท่า มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมี วิตามินเอ เหล็กและฟอสฟอรัส ในปริมาณสูง ส่วนผลของยอใช้เป็นได้ทั้งอาหารแล...

ใยไหม

นอกจากจะนำมาเป็นอาภรณ์ที่สวยติดอันดับโลกแล้ว ใครจะรู้ว่าเส้นใยที่ได้จากน้ำลายตัวหนอน คือ แหล่งโปรตีนชั้นยอด ทั้งยังเป็นอาหารผิวที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายอีกด้วยนะคะ ซึ่งงานวิจัยจากสถาบันวิจัยหม่อนไหม สังกัดกรมวิชาการเกษตร พบว่าผงไหมสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีกรดอะมิโนอยู่มากถึง 16-18 ชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง ช่วยรักษาปริมาณน้ำในผิวหนัง กำจัดสิ่งสกปรกใ...

กระวาน

“กระวาน” มักใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร อยู่ในอาหารประเภทแกงต่างๆ ให้รสชาติเผ็ดร้อน และช่วยดับกลิ่นคาว กระวานยังมีฤทธิ์ทางยาด้วย คือ ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ขับเสมหะ รักษาโรคท้องเดิน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด น้ำมันกระวานยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ด้วย ซึ่งในส่วนอื่นๆของต้นกระวานยังใช้ประโยชน์ได้อีก เช่น ราก แก้โลหิตเน่าเสีย ฟอกโลหิต รักษาโรครำมะนาด หัวและหน่อ ใช้ขับพยาธิ เปลือก แก้ไข้ผอมเหลือง รักษาโ...

ชาโมไมล์

ชาโมไมล์ มีดอกขาวสะอาดเหมือนดอกเดซี่ และมีเกสรสีเหลืองทองอยู่กลางดอก มักเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณนั่นเอง ปัจจุบันมีการนำเอาชาโมไมล์มาแปรรูปหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การอบแห้งทำเป็นเครื่องดื่มชาสมุนไพร ทำน้ำยาบ้วนปาก น้ำมันหอมระเหย หรือเป็นสารสกัดที่อยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ตามตำราแพทย์แผนโบราณเชื่อว่า ชาโมไมล์ มีสรรพคุณรักษาอาการหลอดเลือดหัวใจ ไข้หวัด ท้องร่วงในเด็ก ผื่น ปวดลำไส้ ผิวหนังอักเสบ คลายเครียดช่วยให้นอนหลับสบาย รักษาเชื้อในช่องคลอด สมานแผล และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องร่างกายจ...

หล่อฮั่งก๊วย

“ หล่อฮั่งก๊วย ” ผลไม้ชื่อจีนที่นิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรดับความกระหาย หาซื้อง่ายราคาถูก มีขายตามร้านขายยาจีนทั่วไป ซึ่งตามตำรับจีนจะนำผลมาตากแห้งหรือลนไฟให้แห้ง ทุบให้แตกแล้วนำมาต้มดื่มหรือต้มผสมกับจับเลี้ยง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรแก้ร้อนในได้ สรรพคุณทั่วไปยังช่วยบรรเทาอาการไอ แก้เสียงแหบแห้ง บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ แก้ความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงหลอดเลือด บำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ  หล่อฮั่งก๊วยมีรสหวานอ่อนๆ แต่มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 250 เท่า แต่ไม่ให้พลังงานและไ...

“มะกรูด” เป็นมากกว่าเครื่องแกง

มะกรูด เป็นพืชสวนครัว ที่มีติดอยู่ทุกครัวเรือน และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องแกงแบบไทยๆ ช่วยเพิ่มความหอมและดับกลิ่นคาว แต่นอกจากประโยชน์ในการประกอบอาหารแล้ว มะกรูดยังมีคุณสมบัติทางยา สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ อาทิ ผิวลูกมะกรูด ใช้ขับลมในลำไส้ น้ำมะกรูด แก้เสมหะ บำรุงโลหิต ราก ใช้แก้พิษภายใน แก้ลมจุกเสียด ถอนพิษ ใบ แก้ไอ ขับลม แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว สำหรับน้ำมันหอมระเหยมะกรูดยังเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในก...

จันทน์เทศ

จันทน์ หรือ จันทน์เทศ เป็นเครื่องเทศที่รู้จักกันทั่วโลก นำมาใช้ประกอบอาหารเป็นทั้งเครื่องปรุงและเครื่องเทศที่ให้กลิ่นรสนุ่มนวล ใส่ในเครื่องแกงคู่ครัวไทยมานาน และใช้มากในเครื่องยาไทย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ผลของจันทน์รับประทานได้ แต่มีรสเปรี้ยว ฝาด ช่วยขับลม แก้บิด ดอกตัวผู้ตากแห้งเป็นส่วนผสมในเครื่องยาจีน นำมาชงน้ำร้อนดื่มเพื่อช่วยย่อยอาหาร ทำให้สบายท้อง ลูกจันทน์ได้จากเมล็ดของผลสีน้ำตาลเข้ม มีน้ำมันหอมระเหย นำมาทำเป็นยาดม แก้วิงเวียน ส่วนดอกจันทน์นั้นความจริงไม่ใช่ดอกค่ะ แต่เป็นผิวท...

ฝรั่ง... ผลเล็กแต่มากคุณประโยชน์

"ฝรั่ง" เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และยังป้องกันคุณจากโรคหวัดได้อีกด้วย ประโยชน์ของฝรั่งไม่ได้อยู่ที่ผลของมันเท่านั้น ดอก ราก ใบ และลำต้น ยังสามารถทำเป็นยารักษาโรคได้ดี เช่น ใบฝรั่งแก่ๆ ปิ้งไฟ แล้วนำมาชงเป็นน้ำดื่มรักษาอาการท้องเดินได้ เพียงเคี้ยวใบฝรั่งสด 4-5 ใบ ยังช่วยกำจัดคราบบนตัวฟัน และลดกลิ่นปากได้ นอกจากนี้ฝรั่งยัง ช่วยเคลือบลำไส้เล็กทำให้ดูดซึมน้ำตาลและไขมันน้อยลง จึงช่วยควบคุมเบาหวาน ลดไขมันในเส้นเลือด ทั้งยังป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวได...

หม่อน

หม่อนเป็นพืชที่มีประโยชน์เรียกได้ว่าแทบจะทุกส่วนของลำต้นเลยทีเดียวค่ะ เมื่อก่อนเราจะนำใบหม่อนมาใช้เลี้ยงตัวไหมแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แล้วนำใยจากตัวหนอนไหมมาใช้ทอเป็นผ้าไหม แต่เดี๋ยวนี้กระแสนิยมดื่มชามาแรง ทำให้ใบหม่อนแปรรูปเป็นชาใบหม่อน ชงดื่มช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต โดยไม่ต้องดื่มชาราคาแพงก็ได้ประโยชน์เช่นกัน ยังมีส่วนอื่นๆ ของหม่อนที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ อาทิ ลูกหม่อนหรือผลหม่อน ที่ฟังดูไม่ค่อยมีคุณค่าเท่าใด แต่ถ้าพูดเป็นภาษาอังกฤษว...

แครอท

เป็นพืชที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทำสลัด ส้มตำ ต้มจืด ผัดกับเนื้อสัตว์ หรือตกแต่งอาหารให้สวยงาม มีสารอาหารสำคัญคือ สารแคโรทีนอยด์ ชื่อ เบต้าแคโรทีน (เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ) วิตามินซี ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของชาวอเมริกัน ใช้รักษาได้หลายโรค เช่น โรคประสาท หืดหอบ โรคผิวหนัง ป้องกันโรคมะเร็ง อาการผิดปกติในกระดูก บำรุงสายตา ท่านใดที่เคยเขี่ยแครอททิ้งจากจาน คงต้องคิดใหม่แล้วนะคะ เพราะแครอทมีคุณประโยชน์มหาศาล นี่ยังไม่รวมถึงประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ที...

บัวหลวง

เป็นดอกไม้มงคลที่มีความโดดเด่น สีสันงดงาม นิยมใช้บูชาพระ มีความเชื่อว่าหากใครนำไปปลูกไว้จะทำให้เกิดความผูกพันในครอบครัว เปรียบเสมือนสายใยของบัวจะเด็ดอย่างไรก็ยากที่จะขาด อย่างนี้ต้องพิสูจน์ดูนะคะ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือคุณประโยชน์ที่หลากหลายของบัวหลวง คนสมัยก่อนจะนำดอกบัวมาต้มทานเพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงครรภ์ให้คลอดง่าย บัวจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยให้หลับสบายขึ้น เกสรช่วยบำรุงผิว ต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย เป็นสารที่ทำให้ผิวขาว ในเมล็ดบัวที่เรานำมาทำอาหารนอกจากให้โปรตีนสูงยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด มี...

น้ำขิง

“น้ำขิง” เป็นสุดยอดสมุนไพรอย่างหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในทางแก้โรคท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน ช่วยในการย่อยอาหาร ขับลมในกระเพาะ และยังเป็นสมุนไพรที่ทำให้เจริญอาหารอีกด้วย เรียกว่าเป็นยาสมุนไพรที่วิเศษจริงๆ ค่ะ ขิงที่ว่านี้เราสามารถนำมาดัดแปลงและปรับแต่งเป็นน้ำสมุนไพร เพื่อง่ายต่อการรับประทานได้ดังนี้ค่ะ ส่วนผสมได้แก่ ขิงแก่ล้างสะอาด น้ำสะอาด น้ำตาลทรายแดง เกลือ วิธีทำคือ นำขิงแก่มาล้างให้สะอาด แล้วทุบพอแตก เสร็จแล้วนำไปใส่หม้อต้มที่ใส่น้ำสะอาดเตรียมไว้ ต้มข...

มะพร้าว

มะพร้าว จัดได้ว่าเป็นต้นไม้ที่เรานำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เรียกได้ว่าแทบทุกส่วน ปลูกไว้เพื่อเป็นร่มเงา ส่วนของเปลือก ใย กะลามะพร้าว ล้วนถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย ผล จาว และยอดอ่อน รับประทานได้ น้ำมะพร้าวอ่อนดื่มแก้กระหาย เนื่องจากอุดมไปด้วยโพแทสเซียม จึงใช้เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ เนื้อในมะพร้าวขูดแล้วคั้นเป็นกะทิ ใช้ทำอาหารได้ทั้งคาว หวาน และยังนำมาทำเป็นน้ำมันมะพร้าวใสบริสุทธิ์ นำมาใช้ในกิจกรรมการนวดและสปา นวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยคุณสมบัติที่คล...

มะคำดีควาย

มะคำดีควาย เป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วไปในบริเวณป่าเบญจพรรณ โดยมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคกลางเรียกมะคำดีควายหรือประคำดีควาย ภาคเหนือเรียกมะซักหรือส้มป่อยเทศ เป็นต้น มะคำดีควายถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณสามารถนำมาใช้เป็นยาได้หลายส่วนไม่ว่าจะเป็นเปลือก ใบ เมล็ด และที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุดคือ ผล มีรูปทรงกลม สีดำ นำมาปรุงเป็นยาใช้แก้ไข้ ดับพิษร้อนใน และแก้หืดหอบ นอกจากนี้คนโบราณยังใช้ทำเป็นยาใส่ผมแก้รังแค แก้คันศีรษะ แก้ชันนะตุ และแก้ผมร่วง ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั้งจากแพทย...

ดีปลี

ดีปลี เป็นพืชตระกูลเดียวกับชะพลูและพลู มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันหอมระเหย ลักษณะของใบเป็นรูปวงรีมีผิวมัน ผลของดีปลีจะออกเป็นเม็ดเล็กๆ อัดกันเป็นแท่งยาวรูปสามเหลี่ยมคล้ายผลพริกไทย มีสรรพคุณใช้เป็นยา แก้ปวดท้อง จุกเสียด ริดสีดวงทวารหนัก และขับลมในลำไส้ รากรักษาอาการอัมพฤกษ์ และอัมพาต เมื่อในสมัยก่อนรุ่นคุณตาคุณยายนำเอาดอกแก่มาฝนกับน้ำมะหนาวไว้จิบแก้เจ็บคอ เห็นไหมคะว่าคุณประโยชน์หลากหลายจริงๆ หรือนำต้นมาปลูกรอบรั้วก็ดูงามตาจะมาปรุงเป็นยาก็มากด้วยคุณประโยชน์ ด้วยเหตุนี้เองทางบริษัทฯ จึงนำดีปลีที่ว...

อรพิม

อรพิมหรือที่เรียกกันในภาคกลางว่าคิ้วนาง ถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ค้นพบในจังหวัดกาญจนบุรีเป็นครั้งแรก ผู้ค้นพบและเก็บตัวอย่างพันธุ์ไม้นี้คือ พระยาวินิจวนันดร หรือโต โกเมศ อรพิมเป็นไม้เถาเลื้อยมีเนื้อแข็ง ดอกมีสีขาว ผลเป็นฝักแบน ส่วนใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ หนาทึบ มักออกดอกในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว ถ้าสมาชิกท่านใดต้องการชมความงามของดอกอรพิมที่บานสะพรั่งก็ต้องรอประมาณช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคมค่ะ สำหรับคุณประโยชน์ของอรพิมนั้น นอกจากเป็นไม้ประดับแล้ว เปลือกยังใช้เคี้ยวกับหมากแทนสีเ...

มะละกอ

มะละกอเป็นไม้ผลที่เรานิยมรับประทานกันทั่วไป โดยเฉพาะมะละกอสุกนับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เช่น วิตามิน B1 และ B2 วิตามินซี และเกลือแร่ต่างๆ อีกไม่น้อย รวมทั้งมีกากอาหารมากทำให้การขับถ่ายดีขึ้น มะละกอดิบมี “พาเพน” ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อได้ดี จึงนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง ส่วนอุตสาหกรรมยาใช้เอนไซม์ผลิตเป็นยาเม็ด ลดอาการบวม การอักเสบจากบาดแผล แต่คุณรู้ไหมคะว่ามะละกอยังนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้อีกด้วย เพราะในมะละกอมีสาระสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง รัก...

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสขม แต่มากไปด้วยสรรพคุณครอบจักรวาล ทั้งแก้หวัด แก้ไอ แก้ปวดท้อง ท้องเสีย แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร ตามทฤษฏีการแพทย์แผนไทยและแผนจีน ฟ้าทะลายโจรจัดเป็นยารสเย็น หมายถึง เมื่อรับประทานฟ้าทะลายโจรแล้วจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง จึงนำประโยชน์นี้มาใช้เป็นยาลดไข้ ส่วนความขม จริงๆ แล้วจะขมแค่แรกๆ ที่แตะลิ้นเท่านั้น แต่พอถูกปฏิกิริยาจากเอนไซม์ในปากสักพัก รสขมจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นหวานชุ่มคอชุ่มลิ้นค่ะ ทั้งนี้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ยังได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าเ...

หมาก

หมาก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Areca catechy Linn. ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Areca Palm หรือ Betel Nut  เป็นพืชที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน  สมัยโบราณการกินหมากถือเป็นวัฒนธรรมของคนไทย และเป็นที่นิยมทั้งในคนหนุ่มสาวและผู้สูงวัย ด้วยความเชื่อที่ว่า คนที่มีฟันดำคือคนสวย คนงาม และยังเป็นสัญลักษณ์ในการแสดงความรัก ความสัมพันธ์อันดี ไมตรีจิตระหว่างบุคคลด้วย  แม้กระทั่งการใช้จีบกันของหนุ่มสาว ในคำประพันธ์ตอนหนึ่งเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนที่ขุนแผนกล่าวกับนางวันทองว่า “เจ้าลืมนอนซ่อนพุ่...

“แจง” พันธุ์ไม้ที่กำลังถูกลืม

เชื่อว่าคนรุ่นใหม่ร้อยละเก้าสิบไม่เคยได้ยินชื่อ “ต้นแจง” อย่างแน่นอน ถ้าถามก็คงไม่มีใครรู้จัก แค่ได้ยินชื่อก็แปลกหูกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ปัจจุบันต้นแจงเป็นต้นไม้ที่หายากกำลังจะถูกลืม เพราะคนรุ่นใหม่ไม่เห็นคุณค่าจึงถูกตัดทำลายเพื่อนำพื้นที่ปลูกมาใช้สอยประโยชน์อย่างอื่น แต่หารู้ไม่ว่าต้นแจงนั้นมีสรรพคุณทางสมุนไพรมากมายตั้งแต่รากจนถึงยอดใบ วันนี้เรามาทำความรู้จักต้นแจงกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

  “ต้นแจง”  หรือที่ชาวโคราชเรียกกันว่า “ต้นแกง” หรือ ...

“กระบือเจ็ดตัว” ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลด “สิว”

สมัยนี้ถ้าพูดถึงเรื่องสมุนไพรทุกคนอาจไม่รู้จักหรือไม่คุ้นชื่อ อย่างเช่นสมุนไพรที่เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันในวันนี้ นั่นก็คือ “กระบือเจ็ดตัว” หรือบางคนก็เรียกว่าลิ้นกระบือ  ซึ่งชื่อนี้มีที่มาค่ะ มีเรื่องเล่ากันมาว่า มีบุตรสาวเศรษฐีคนหนึ่ง เป็นสันนิบาตหน้าเพลิงในขณะที่อยู่ไฟหลังคลอดบุตร  ในละแวกนั้นไม่มีหมอคนไหนรักษาได้เลย จนกระทั่งมีชายพเนจรมาขออาสารักษาอาการของบุตรสาวเศรษฐี โดยใช้ต้นกระบือเจ็ดตัวนี้รักษา พอบุตรสาวเศรษฐีหายดีแล้ว ชายพเนจรจึงขอกระบือจากเศรษฐีไปเจ็ดตั...

ประคำดีควาย “ผิวสะอาดต้านแบคทีเรีย”

ในปัจจุบันนี้ฝุ่นควันและมลพิษมีอยู่ทุกที่รอบตัวเรา ซึ่งไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ส่งผลทำให้เกิดปัญหาสิว ผด ผื่นคัน ตามมา ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวกันค่ะ  ซึ่งมหัศจรรย์สมุนไพรวันนี้จึงขอนำเสนอสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา นั่นก็คือ ประคำดีควาย หรือ มะคำดีควาย  เรียกชื่อภาษาอังกฤษเก๋ๆ ว่า Soapberry ค่ะ  

ประคำดีควายเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีใบเรียวยาว ออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ ลักษณะของดอกเป็นดอกเล็กสีขาวนวลหรือเป็นสีเ...

ฟ้าทะลายโจร “แก้หวัด บำบัดโรค”

“ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาช้านานหลายคนคงจะคุ้นชื่อกันดี และถ้าให้พูดถึงสรรพคุณทุกคนคงทราบกันดีว่าฟ้าทะลายโจรมีคุณสมบัติทางยาอย่างแน่นอน เพราะทุกส่วนของฟ้าทะลายโจรนั้นมีรสขม และมีฤทธิ์ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อีกด้วย แค่ยกตัวอย่างไปก็ทำให้หลายๆ คนสนใจแล้วใช่ไหมคะ เราไปรู้จักกับฟ้าทะลายโจรให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

"ฟ้าทะลายโจร" หรือบางที่อาจเรีย...

“กำลังวัวเถลิง” บำรุงร่างกาย ปรับธาตุให้สมบูรณ์

“กำลังวัวเถลิง” ชื่อสมุนไพรชนิดหนึ่งที่สื่อถึงความมีพละกำลังมหาศาล ความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า หรือบางพื้นที่อาจเรียกว่า กำลังทรพี, แหลขี้ควาย เป็นต้น และแน่นอนค่ะว่าสรรพคุณนั้นไม่ต่างจากชื่อเลย
บางคนอาจจะพอเดาได้บ้างแล้วว่ากำลังวัวเถลิงนั้นช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง แต่ขอบอกเลยค่ะว่าสมุนไพรชนิดนี้มีดีกว่าที่คุณคิด นอกจากช่วยรักษาโรคแล้ว ยังถือเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย

“กำลังวัวเถลิง” เป็นไม้ยืนต้นมีลักษณะเป็นพุ่ม ต้นค่อนข้างสูง เปลือกเป็นสีน้...

“ใบฝรั่ง...ช่วยดับกลิ่นปาก ดีต่อสุขภาพและความงาม”

หากพูดถึงฝรั่งก็คงเป็นผลไม้ที่ทุกคนคุ้นชื่อและคุ้นรสชาติกันดี เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายหรือบางบ้านอาจปลูกไว้ทานเอง เนื่องจากฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่าไม่ใช่แค่ผลฝรั่งเท่านั้นที่อร่อยและมีประโยชน์ แต่ใบฝรั่งก็มีประโยชน์มากมายไม่แพ้กันค่ะ

ใบฝรั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psidium guajava L. มีสารแทนนิน (tannins) ซึ่งเป็นสารที่ให้รสฝาด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ และยังสามารถช่วยระงับกลิ่นปากได้ดี โดยเฉพาะปัญหากลิ่นปากที่เกิดจากฟันผุ เหง...

ครั่ง

“ครั่ง สมุนไพรบำรุงโลหิต”

วันนี้ขอนำเสนอสมุนไพรที่แปลกและหายากอีกชนิดหนึ่ง เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะยังไม่รู้จักสมุนไพรชนิดนี้ นั่นก็คือ “ครั่ง” เป็นสมุนไพรที่ได้มาจากรังของแมลงชนิดหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า
“แมลงครั่ง”  เป็นแมลงที่มีตัวสีแดง ขนาดเล็กมาก อาศัยอยู่บนต้นไม้ดูดกินน้ำเลี้ยงจากเปลือกไม้และปล่อยชัน (resin) หรือที่เรียกว่า “ครั่ง” (Lac) ออกมาจากต่อมตามตัว เพื่อทำรังไว้สำหรับวางไข่และป้องกันศัตรู

ครั่...

“ปวดท้อง ประจำเดือนมาไม่ปกติ ต้องสมุนไพร “ไพล”

“ไพล” สุดยอดสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะโรคฮิตของคุณผู้หญิงนั่นก็คือ อาการปวดท้องประจำเดือน แต่ก่อนที่เราจะไปถึงเรื่องสรรพคุณเรามาทำความรู้จักกับไพลกันก่อนค่ะ “ไพล” มีชื่อเรียกหลากหลายบ้างก็เรียก ว่านไพล, ปูขมิ้น, สีไพล แล้วแต่ภูมิภาคนั้นๆ หลายคนอาจสับสนระหว่างไพลกับขมิ้น
เพราะถ้ามองดูผิวเผินแล้วมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่หากสังเกตให้ดีแล้ว ไพลจะมีขนาดของหัวเหง้าใหญ่กว่าขมิ้นอย่างเห็นได้ชัด และถือว่าเป็นส่วนที่มีสารสำคัญหลากหลายชนิดจนได้จัดเป็นหนึ่งเครื่องยาสม...

5 น้ำมันสมุนไพร “บำรุงเส้นผม ”

ประโยชน์ของสมุนไพรไทย  ไม่เพียงแต่ช่วยรักษาโรค และบำรุงผิวพรรณเท่านั้น  แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพของเส้นผมอีกด้วย  ท่านใดที่มีปัญหาผมร่วง แห้ง แตกปลาย ไร้น้ำหนัก  5  น้ำมันสมุนไพรนี้ช่วยได้ค่ะ

1. น้ำมันเมล็ดองุ่น  (Grape Seed Oil )  นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ยืดอายุของเซลล์ผิวและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวแล้ว  ยังช่วยบำรุงสุขภาพของเส้นผม และห...

สุขภาพดี ผิวสวย ด้วย “แตงกวา”

“แตงกวา” ผักชนิดหนึ่งที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาช้านาน มักนิยมนำไปเป็นเครื่องจิ้มของน้ำพริกต่าง ๆ หรือเครื่องเคียงอยู่เสมอ เพราะเป็นผักที่มีน้ำมาก จึงช่วยบรรเทาความเผ็ดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วย

แตงกวา (Cucumber) เป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว ลำต้นมีลักษณะเป็นเถาเลื้อยยาว ผลมีลักษณะรูปทรงกระบอก ภายในมีเมล็ดสามารถนำมารับประทานได้ทั้งผล ซึ่งนอกจากแตงกวาจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อผิวไม...

สมุนไพรชาโมไมล์ ช่วยให้หลับสบายและฟื้นฟูผิว

ชาโมไมล์หนึ่งในสมุนไพรที่คนส่วนใหญ่มักคุ้นชินในรูปแบบของชา หรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมักจะเห็นได้บ่อยตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่หนุ่มสาววัยทำงานมักนิยมซื้อไปรับประทาน โดยเชื่อว่าจะช่วยคลายความวิตกกังวล และทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเราไปทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันดีกว่าค่ะ  ชาโมไมล์ หรือ คาโมมายล์ เป็นพืชดอกที่มีขนาดเล็ก มีลักษณะดอกสีขาวและมีเกสรตรงกลางเป็นสีเหลือง คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำให้แห้งและชงดื่มเป็นชา บางคนก็นำมาเป็นส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย เนื่องจากช่วยให้ผ่...

ผิวสวย สุขภาพดี ด้วย “น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส”

" น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ”  หนึ่งในสารสกัดจากธรรมชาติที่ถือว่าเป็น “The King Cure All หรือเจ้าแห่งการรักษาทั้งปวง” มีสรรพคุณอันเป็นประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพร่างกาย และความสวยความงาม เนื่องจากในน้ำมันที่สกัดจากดอกอีฟนิ่งพริมโรสจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัวกลุ่ม Omega-6 ที่สำคัญคือ กรดแกมมาไลโนเลนิค (Gamma-linolenic acid หรือ GLA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น  น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ที่อุดมไปด้วย GLA ส่ง...

ผิวสวย เนียน ใส ด้วยสมุนไพร “ทานาคา”

หากพูดถึง “ทานาคา” คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงใบหน้าของหญิงสาวชาวพม่าที่มักจะนิยมนำทานาคามาทาใบหน้า ด้วยมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องความสวยความงามนั่นเองค่ะ แต่ปัจจุบันก็มีสาวไทยจำนวนไม่น้อยที่หันมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทานาคาเพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวขาวเนียนแล้วยังช่วยเรื่องชะลอความแก่อีกด้วย ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับสมุนไพรทานาคากันดีกว่าค่ะ

ทานาคาหรือกระแจะ ถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาสูงมาก  ในตำรายาไทยระบุสรรพคุณของกระแจะไว้ว่าเปลือกและเนื้อไม้มีสรรพคุณลดไข้ &n...

สารพัดประโยชน์จาก “น้ำมันมะพร้าว”

หากพูดถึง “น้ำมันมะพร้าว” หลายคนอาจมองข้ามและคิดว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นเพียงแค่น้ำมันบำรุงผิวเท่านั้น
แต่แท้ที่จริงแล้วประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวเรียกได้ว่าครอบจักรวาลเลยทีเดียวค่ะ ทั้งในด้านสุขภาพและความงาม
ที่สำคัญคือสามารถรับประทานและใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าอีกด้วย

                น้ำมันมะพร้าว คือน้ำมันที่ได้จากผลของมะพร้าว โดยนำมาสกัดแยกน้ำมันออกด้วยวิธีสกัดเย็น โดยน้ำมันท...

Bearberry มีดีต่อผิว

แบร์เบอร์รี่ (Bearberry)  ผลสีแดงสดคล้ายเชอร์รี่ เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้จัก เพราะประเทศเราไม่มีค่ะ แบร์เบอร์รี่ หรือเบอรี่เป็นพืชพุ่มสูงไม่มากนัก ขึ้นตามเทือกเขา มีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือยุโรป
และอเมริกา และบางพื้นที่ของขั้วโลก และเหตุที่มีชื่อว่า Bearberry ก็เพราะว่าผลของเบอร์รี่ถือเป็นหนึ่งในอาหารโปรดของพวกหมีกริซลีนั่นเองค่ะ

                ทางการแพทย์พื้นบ้าน ...

สุดยอดเคล็ดลับความงามของ “น้ำมันมะกอก”

น้ำมันมะกอก อีกหนึ่งไอเท็มสุดฮิตด้านสุขภาพและความงามที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน
ด้วยสารพัดคุณประโยชน์และงานวิจัยได้เผยว่าน้ำมันมะกอกเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำมันมะกอกนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลากหลายยี่ห้อ ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับน้ำมันมะกอกกันดีกว่าค่ะ

            น้ำมันมะกอก ( Olive Oil ) คือ น้ำมันธรรมชาติที่เกิดจากการนำเอาผลแก่ของต...

สุขภาพกายดี ผิวพรรณสวย ด้วย “น้ำมันอะโวคาโด”

สุขภาพกายดี ผิวพรรณสวย ด้วย “น้ำมันอะโวคาโด”

“อะโวคาโด” ผลไม้เมืองหนาวที่ปัจจุบันนี้คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะคุณผู้หญิง เนื่องจากช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มไขมันดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก แต่นอกเหนือจากอะโวคาโดในรูปแบบของผลไม้แล้ว ในรูปแบบของน้ำมันอะโวคาโด ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดน้ำมันธรรมชาติที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ

“น้ำมันอะโวคาโด” เป็นน้ำมันธรรมชาติที่ได้มาจากผลของอะโวคาโดโดยการนำม...

“ลาเวนเดอร์” กลิ่นหอมที่มาพร้อมกับความสวย

ลาเวนเดอร์ ดอกไม้สีม่วงที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ทั้งสีสันและกลิ่นหอมอบอวลชวนหลงใหล จึงถูกนำมาสกัดกลิ่นกลายมาเป็นน้ำหอมยอดนิยมในบ้านเรา และในความหอมนี้ยังซ่อนคุณประโยชน์ไว้อีกมากมายทั้งในเรื่องของสุขภาพและผิวพรรณ จึงทำให้ดอกลาเวนเดอร์ถูกขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งพืชสมุนไพรอีกด้วย

            สารสกัดจากดอกลาเวนเดอร์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้น มีประสิทธิภาพช่วยลดเลือน พร้อมชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการอัก...

“กานพลู” ดูแลสุขภาพฟัน ป้องกันเหงือกอักเสบ

“กานพลู” ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยอีกหนึ่งชนิดที่ดีต่อสุขภาพ และได้รับความนิยมในการใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพหลากหลายชนิด และด้วยกลิ่นหอมเฉพาะของกานพลูจึงถูกนำไปแต่งกลิ่นอาหารและใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเครื่องสำอางอีกด้วย

                กานพลู เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 5- 10 เมตร มีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ด สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน รวมไปถึงน้ำมันหอมระเหย ที่มีสาร “ยูจีนอล” ...

สเปียร์มินต์ สมุนไพรที่ให้มากกว่ากลิ่นหอม

สเปียร์มินต์ พืชสมุนไพรที่มีหน้าตาคล้ายสะระแหน่ บางคนอาจยังสับสนคิดว่าเป็นพืชชนิดเดียวกัน
แต่แท้จริงแล้วแค่มีหน้าตาคล้ายกันเท่านั้น ที่สำคัญคือมีกลิ่นเฉพาะที่ให้ความหอมแตกต่างกันไป ซึ่งสเปียร์มินต์นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งเครื่องดื่มต่างๆ หรือเป็นส่วนประกอบของยาสีฟันและขนม ส่วนจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

                สเปียร์มินต์ เป็นพืชตระกูลมินต์ มักกระจายสายพันธุ์ในหลายทวีป เป็นพืชล้มลุก ลักษณ...

มหัศจรรย์น้ำมันหญ้าแฝกหอม

มหัศจรรย์น้ำมันหญ้าแฝกหอม

     หญ้าแฝกหอม พืชตระกูลหญ้าที่มีสรรพคุณน่าอัศจรรย์นอกจากจะปลูกไว้เพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดินแล้ว ก็ยังนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยกลิ่นหอมของรากหญ้าที่เป็นเอกลักษณ์จึงถูกนำมาสกัดเป็นน้ำมันหญ้าแฝกหอมนั่นเองค่ะ

     น้ำมันหญ้าแฝกหอม คือการนำรากของหญ้าแฝกมาสกัดเป็นน้ำมันเนื่องจากประกอบไปด้วยน้ำมันหอมจำนวนมาก และมีสารสำคัญจากธรรมชาติในกลุ่ม sesquiterpenes สูง สามารถนำไปแต่งกลิ่นในผล...

ผลัดเซลล์ผิว ลดริ้วรอยด้วย “มะขาม”

ผลัดเซลล์ผิว ลดริ้วรอยด้วย “มะขาม”

     “มะขาม” สุดยอดผลไม้ที่ใครๆ ก็ต้องนึกถึงเรื่องผิวขาวเป็นอันดับแรกเพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี
และแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ สาวๆ คนไหนอยากสุขภาพดีและมีผิวที่สวยไปพร้อมๆ กัน พลาดไม่ได้กับเคล็ดลับและสรรพคุณของมะขามที่เราจะมาบอกกันในวันนี้ค่ะ

     มะขาม นอกจากจะเป็นผลไม้ที่อร่อยสามารถทานแก้ง่วงได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีก...

“ปอสา” สลายฝ้าผิวหน้าขาวใส

“ปอสา” สลายฝ้าผิวหน้าขาวใส

                “ปอสา” สมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลายด้าน มักนิยมนำมาทำกระดาษสา กระดาษห่อของขวัญ พัด โคมไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการนำมาใช้เป็นยาและส่วนประกอบในเครื่องสำอาง ถือได้ว่าคุณสมบัติครบทุกด้านจริงๆ ค่ะ

                นอกจากนี้ผลของปอสายังมีรสหวาน สามารถนำผลแห้งไป...

แห้วหมู สมุนไพรที่เป็นได้มากกว่าต้นหญ้า

หญ้าแห้วหมู หลายคนคงมองว่าเป็นวัชพืชที่ไร้ประโยชน์ แถมกำจัดยาก และยังแย่งสารอาหารในดิน
ทำให้ผลผลิตของพืชเศรษฐกิจที่เพาะปลูกลดลง แต่รู้หรือไม่ว่าในตำรายาแผนโบราณของไทยและต่างประเทศนั้น มีการใช้หญ้าชนิดนี้เป็นยาสมุนไพรมานานแล้ว แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย

                หญ้าแห้วหมู มักเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ตามข้างทางหรือพื้นที่รกร้าง ลำต้นอยู่ใต้ดินประกอบไปด้วยส่วนหัวและราก มีลักษณะหัวกลม ส...

น้ำมันโจโจบา บำรุงผิวสวย ป้องกันผิวเสีย

น้ำมันโจโจบา ถือได้ว่าเป็นน้ำมันที่ขึ้นชื่อในวงการเครื่องสำอาง หลายคนอาจจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้าง แต่เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จัก และยังไม่ทราบว่าน้ำมันโจโจบามีประโยชน์อย่างไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้ำมันโจโจบากันดีกว่าค่ะ ว่ามีประโยชน์ในการบำรุงผิวอย่างไรบ้าง

                น้ำมันโจโจบา เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากเมล็ดของโจโจบา โดยเมล็ดของพืชชนิดนี้ยังสามารถสกัดออกมาเป็นแว็กซ์ และนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง...

“เถาโคคลาน”สมุนไพรพื้นบ้าน บรรเทาอาการปวดเมื่อย

“เถาโคคลาน”สมุนไพรพื้นบ้าน บรรเทาอาการปวดเมื่อย

                “โคคลาน” มหัศจรรย์สมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจ และไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสำหรับคนทั่วไปมากนัก ซึ่งถูกใช้ในการบำบัดรักษาโรคเป็นหลักและทุกส่วนของโคคลานก็มีสรรพคุณแตกต่างกันไป แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ทำยานั้นก็คือเถาโคคลาน จะมีสรรพคุณอะไรน่าสนใจบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

    ...

มหัศจรรย์สมุนไพร "เถาเอ็นอ่อน"

เถาเอ็นอ่อน พืชสมุนไพรที่มีการใช้ประโยชน์ทางยามาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ถูกนำมาใช้ในสูตรยาอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งสรรพคุณนั้นเชื่อว่าน่าจะถูกใจใครหลายๆ คน โดยเฉพาะชาวออฟฟิศทั้งหลาย ไปรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

                เถาเอ็นอ่อน เป็นไม้เถาเลื้อยพาดพันกับต้นไม้อื่น มีเปลือกเถาเป็นสีน้ำตาลแกมดำ ส่วนที่เป็...