สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้

ยาแผนโบราณ เลือกให้เป็นจะปลอดภัย

สมุนไพรไทยเป็นที่ไว้ใจระดับโลกเชียวนะคะ มีงานวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพรไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย ซึ่งการรักษาด้วยสมุนไพรตามตำรับยาแผนโบราณยังเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาแบบการแพทย์ทางเลือกอีกด้วยค่ะ แต่ทว่าการเลือกใช้สมุนไพรให้ปลอดภัยก็สำคัญ เพราะอาการจะดีหรือจะเดี้ยงก็อยู่ตรงนี้นี่แหละค่ะ

เลี่ยง 6 ข้อ ป้องกันศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

เส้นผม เป็นอวัยวะที่ส่งผลต่อบุคลิกได้นะคะ ผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้าน ถ้าเกิดขึ้นอายุสัก 50-60 ปี ก็คงเป็นเรื่องปกติของเซลล์ในร่างกายที่เสื่อมถอยลง แต่ถ้าคุณอายุเพิ่งจะเข้าเลขสาม แต่กลับผมร่วงจนเกือบจะล้าน ตรงนี้คงต้องมาดูพฤติกรรมกันซิว่า เข้าพฤติกรรมเสี่ยงที่ศีรษะจะล้านก่อนวัยอันควรได้หรือไม่

1. สารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสม จะช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยอันควรได้ เช่น แมกนีเซียม ไอโอดีน สังกะสี เหล็ก เซเลเนียม พบมากในอาหารทะเล ได้แก่ หอยนางรม กุ้ง ทูน่า และแซลมอน อาหารที่บำรุงเส้นผมยังควรมี...

“โยคะ” ยกกระชับใบหน้า

ช่วงวัยรุ่นเป็นหนุ่มเป็นสาวผิวพรรณก็ยังเนียนเด้งเต่งตึงดีอยู่หรอก แต่พอกาลเวลาล่วงเลย ย่างเข้าสู่เลข 3 เมื่อไหร่ ผิวที่เคยนุ่มชุ่มชื่นก็จะกลับแห้งกร้าน หากไม่ได้รับการเอาใจใส่ ริ้วรอยแห่งวัยก็ชัดเจนขึ้น ผิวหนังที่เคยเต่งตึงเปล่งปลั่งก็หย่อนคล้อยจนไม่อาจต้านทานแรงโน้นถ่วงของโลกไปได้ แม้ระบบในร่างกายยังทำงานดีอยู่ก็ตาม แต่ถ้าหากไม่ดูแลตัวเองให้ดี คุณก็มีสิทธิ์เผชิญความแก่ก่อนวัยได้นะคะ
ฉบับนี้เราจึงมีวิธีกระชับกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณใบหน้าและลำคอ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้...

สัญญาณเตือน! ผิวกายเสื่อมชรา

ผิวกายสามารถบ่งบอกอายุได้นะคะ เด็กๆ วัยรุ่น โครงสร้างผิวกำลังพัฒนา มีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นได้ดี หากบำรุงดีๆผิวดีๆ ก็จะอยู่กับตัวเองไปนานๆ แต่บางคนละเลยผิวกายเพราะมัวดูแลแต่ผิวหน้า ร้อยไหมมาจนหน้าตึงเป๊ะ แต่มือเหี่ยว ผิวแห้งกร้าน ส้นเท้าแตก ก็คงดูไม่งามเท่าไหร่นะคะ ถ้าละเลยการบำรุงไปนานวันก็จะยิ่งทำให้ผิวโรยรา ฟื้นตัวยากขึ้นทุกวัน ลองสังเกตสัญญาณเหล่านี้ดูนะคะว่าผิวของคุณมีแนวโน้มผิวจะเสื่อมชราที่ผิวกายแล้วหรือยัง

ดูแลสุขภาพปาก ยามใส่เหล็กดัดฟัน

การจัดฟันไม่ว่าจะจัดพราะแฟชั่น หรือจัดเพราะมีปัญหาทางช่องปาก สิ่งที่ควรใส่ใจก็คือ เรื่องความสะอาด การใส่เครื่องมือจัดฟันจึงต้องเพิ่มการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากให้มากยิ่งขึ้น เพราะในปากจะมีซอกเล็กซอยน้อยที่จะนำเศษอาหารไปกักเก็บไว้ หากทำความสะอาดไม่เพียงพอ ปัญหาแรกที่จะเกิดคือ ปากเหม็นแน่นอนค่ะ ต่อมาอาจส่งผลให้เกิดโรคฟันผุได้ง่าย คนที่ใส่เครื่องมือชนิดติดแน่น จึงควรแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง อาจจะเลือกใช้แปรงสีฟันชนิดพิเศษ ที่ออกแบบให้มีร่องอยู่กึ่งกลาง ตามความยาวของหัวแปรง ช่วยให้แปรงฟันที่มีเค...

เคล็ดลับปรนนิบัติ “เท้า

“เท้า” เป็นอวัยวะที่น่าสงสารเพราะต้องรับน้ำหนักตัวอยู่ทุกวัน บางครั้งเท้าจึงอาจเมื่อยล้าไปบ้าง ฉะนั้นอย่าปล่อยปละละเลย ให้ความสำคัญกับสุขภาพเท้าบ้างนะคะ เช่น การเลือกรองเท้าที่ส้นไม่สูงและไม่เตี้ยจนเกินไป พื้นนุ่ม และมีรูปทรงที่เหมาะกับลักษณะเท้า ก็จะช่วยถนอมเท้าได้มากทีเดียว การทำสปาเท้ายังเป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งจะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า ลดอาการปวดบวม

6 วิธีเอาชนะกลิ่นไม่พึงประสงค์

เหงื่อสร้างมาเพื่อช่วยบรรเทาความร้อน และสร้างความเย็นขึ้นมาทดแทน เป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายของเรา แม้เหงื่อจะมีข้อดี แต่หลายคนโดยเฉพาะผู้หญิง มักรู้สึกไม่ชอบเวลาเหงื่อออก เพราะนั่นหมายถึงโอกาสที่จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แต่เราสามารถกำจัดกลิ่นได้โดย
1. ลดปริมาณเหงื่อ ถ้าเราไม่มีเหงื่อ การเกิดกลิ่นตัวก็จะลดลง มียาหรือสารประกอบบางประเภทของอลูมิเนียม จะมีผลสามารถลดปริมาณเหงื่อที่ร่างกายขับออกมาได้ ปัจจุบันการฉีดโบท๊อก และการทำเลเซอร์ ก็สามารถลดปริมาณเหงื่อได้ระยะหนึ่งด้วยค่ะ
2. ก...

“ลดความอ้วน” อย่างไรให้มีความสุข

“ตามใจปาก” เป็นเหตุผลที่ทำให้ความอ้วนมาเยือน ถ้าหากคุณเลือกวิธีอดอาหารเป็นวิธีลดความอ้วน อาจจะได้ผลในระยะสั้นเท่านั้น แต่เมื่อใดที่คุณหมดความอดทน กลับสู่ภาวะการกินที่เหมือนเดิม น้ำหนักอาจจะพุ่งขึ้นกว่าเท่าตัวเลยนะคะ ใครที่ไม่อยากอดอาหาร ต้องฟังทางนี้ค่ะ เคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้แน่นอน  สิ่งแรกและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การสร้างกำลังใจ ให้กับการลดน้ำหนักของตัวเอง ควรนึกเสมอว่าการลดน้ำหนักคือ การให้รางวัลกับตัวเอง และอย่าคาดหวังสูงเกินกว่ากำลังที่คุณจะทำได้ เพราะอาจจะท...

อย่ามองข้าม “ริมฝีปากแห้ง”

เพราะริมฝีปากเป็นอวัยวะที่บอบบาง ต้องการการบำรุงรักษาไม่แพ้ผิวหนังส่วนอื่นๆ ทราบหรือไม่คะว่า ริมฝีปากจะแห้งกว่าผิวหนังถึง 6 เท่า และเป็นส่วนที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทมากกว่าผิวหนังส่วนอื่นๆ แต่กลับไม่มีต่อมไขมันและต่อมเหงื่อ จึงไม่สามารถสร้างเกราะป้องกันตัวเองเหมือนผิวหนัง รวมถึงมีชั้นขี้ไคลที่บางกว่า คราวถึงฤดูหนาวริมฝีปากจึงแห้งแตกก่อนผิวหนังส่วนอื่น ๆ ซึ่งนอกจากนี้ริมฝีปากที่แตก ยังมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินได้อีกด้วย เช่น วิตามิน C หรือกลุ่มวิตามิน B การขาดวิตามิน B นั้นจะทำให้เป็นโรคปาก...

ขาวเร็ว ยิ่งเสี่ยง เทรนด์อันตราย เปลี่ยนสีผิวให้ขาวทันใจ

เมื่อเร็วๆนี้ทางการแพทย์ได้ประกาศเตือนเทรนด์ฮิต “การฉีดกลูต้าไธโอน” เพื่อเปลี่ยนสีผิวให้ขาวขึ้น กระแสมาแรงในบ้านเรา ว่าเป็นสารอันตราย หากเกิดอาการแพ้อาจถึงตายได้ ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังไม่ได้รับสารกลูต้าไธโอนขึ้นทะเบียน เพราะฉะนั้นสารกลูต้าไธโอนที่มีใช้ในขณะนี้ ถือว่าเป็นการลักลอบผิดกฎหมาย แม้ในประเทศอิตาลีจะมีการขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาตถูกต้อง แต่ก็มีการนำสารดังกล่าวใช้ในการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งกระเพาะอาหารเท่านั้น ส่วนการทำให้ผิวขาวขึ้นเป็นเ...

ทำสครับใช้เอง ง่ายๆ จากสมุนไพรใกล้ตัว

สครับ คือ การขัดขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของทั้งเลือดและ
น้ำเหลืองให้ทำงานดีขึ้น การทำสครับสามารถทำได้ง่ายๆ จากสมุนไพรที่หาง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเข้าสปาอีกด้วยล่ะค่ะ
1. มะขามเปียก สับปะรด มีเส้นใยช่วยขจัดขี้ไคล มีความเป็นกรดช่วยทำความสะอาดผิว ทำให้ผิวขาวใส มีวิตามินซีซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิเดนซ์สูง แต่ถ้าคุณเป็นคนผิวแห้งมากต้องระวัง
2. ส้มเช้ง มีคุณสมบัติคล้ายข้อแรก แต่ไม่เป็นกรด
3. ใยบวบ มีความสาก ขัดผิวได้ดี
4. มะละกอ วิตามินสูง แ...

ใกล้ปีใหม่แล้ว!! มาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้ากันเถอะ

อุปกรณ์แต่งหน้าอย่างดีๆ ชุดหนึ่งราคาหลักร้อยหลักพันบาท จะทิ้งแล้วซื้อใหม่ก็น่าเสียดายนะคะ แต่ถ้าซื้อมาแพงแล้วใช้อย่างเดียว
ไม่เคยเปลี่ยน หรือทำความสะอาดบ้าง จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ อาจเกิดการแพ้ และปัญหาผิวพรรณตามมา เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นคุณจึงควรหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ทุก ๆ 2-4 สัปดาห์ค่ะ
วิธีทําความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า ได้แก่
1. พัฟหรือฟองน้ำทาตา ล้างด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือสบู่ล้างหน้าปกติ ล้างเสร็จบีบให้แห้งนำไปซับบนผ้าขนหนูนิ่ม ๆ และปล่...

ดูแลผิวช่วงฤดูหนาว

อุทกภัยในแถบจังหวัดภาคกลางยังไม่ทันได้ผ่านไป ตอนนี้ลมหนาวเริ่มมาเยือนแล้วค่ะ อากาศเย็น ๆ ทำให้ผิวของเราเริ่มแห้ง อาจมีอาการผิวลอก เป็นขุย ๆด้ วย หน้าหนาวจึงเป็นช่วงเวลาที่จำเป็นจะต้องดูแลเอาใจใส่ผิวเป็นพิเศษ ยิ่งคนที่มีผิวแห้ง ยิ่งต้องดูแลเพิ่มเป็นสองเท่า การใช้โลชั่นบำรุงก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิว แต่ก็ยังมีอีกนานัปการที่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีไม่หยาบกร้านเหมือนงูกำลังลอกคราบ
1. อาบน้ำ อุณภูมิห้องที่ดีที่สุดค่ะ การอาบน้ำอุ่นหรือร้อนเกินไป ยิ่งชำระจะความชุ่มชื้นในผ...

8 วิธี ถนอมสุขภาพดวงตา

ดวงตา ถือเป็นอวัยวะสำคัญอย่างยิ่งของร่างกาย คือทำให้มองเห็น นอกจากนั้นยังสามารถที่จะแสดงความรู้สึกและอารมณ์ของเราได้อย่างลึกซึ้งอีกด้วย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการถนอมสุขภาพดวงตาดังนี้ค่ะ

1. ควรใช้สายตาในที่มีแสงสว่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงการเพ่งมองนานๆ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดตาได้

2. ควรสวมแว่นตากันแดดทุกครั้งที่อยู่ในที่มีแสงแดดจ้า

3. หลีกเลี่ยงการใช้มือสกปรกขยี้ตา หรือใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า เพราะสิ่งสกปรกหรือเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนผ้าเช็...

เคล็ดไม่ลับ..แต่งหน้าอย่างไรให้สวยเริ่ด

เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการแต่งหน้าเพื่อคุณสาว ๆ ค่ะ

1. เลือกสีชุดที่จะใส่ก่อน แล้วจึงเลือกเฉดสีของเครื่องสำอางให้ดูกลมกลืนเป็นโทนสีเดียวกับสีชุด จะช่วยให้คุณดูมีรสนิยมในการแต่งหน้า

2. ในกรณีที่ใส่ชุดเปิดไหล่ อย่าลืมทาแป้งในบริเวณที่เผยผิว โดยเลือกสีให้กลมกลืนกับรองพื้นของผิวหน้า เพื่อผิวคุณจะได้แลดูขาวนวลเนียนทั่วเรือนร่างค่ะ

3. หลีกเลี่ยงลิปสติกสีแดงสด หรือสีจัดจ้าน ยิ่งถ้าคุณเป็นคนผิวคล้ำและริมฝีปากหนา บอกได้เลยว่าไม่ควรอย่างยิ่งค่ะ เพราะแฟชั่นการแต่งหน้ายุคน...

อาหารสำหรับสาว IT

ยุคนี้การทำงานที่มีประสิทธิภาพ ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว และเป็นเครื่องใช้สำนักงานที่นิยมกันมากในการทำธุรกิจ คงไม่พ้นคอมพิวเตอร์ และผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คือสาวๆ ที่ต้องนั่งหน้ามัน พิมพ์งานทีละหลายชั่วโมง แต่รู้ไหมคะว่าการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ผลข้างเคียงที่ชัดเจนคือ อาจทำให้เกิดอาการปวดเอว หรือไหล่ โดยเฉพาะคนที่นั่งไม่ถูกท่า และการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ยังส่งผลต่อความเสื่อมของระบบประสาท และทำให้เกิดโรคเครียดได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกว่า คนที่ใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ค...

ตบแป้ง...แต่งหน้าสไตล์ธรรมชาติ

สมัยนี้เทรนด์การแต่งหน้าแบบสวยสดใสเป็นธรรมชาติกำลังเป็นที่ฮอตฮิตในหมู่สาวน้อย สาวใหญ่อย่างแรง บางคนเคยเมคอัพสีสันบนใบหน้าตอนนี้ต้องเริ่มเปลี่ยนลุคใหม่ให้ตามกระแส แบบใสๆแต่งแล้วดูเหมือนไม่ได้แต่ง แตกต่างจากยุคเก่าที่นิยมแต่งหน้าเข้ม เน้นสีสัน เป็นการเมคอัพที่บดบังความสวยของผิวไปเลย แต่ถ้าต้องการให้ใบหน้าดูนวลเนียน ไร้ริ้วรอยจุดด่างดำ โต้แสงแฟลตเวลาที่ออกงานยามค่ำคืน ก็ต้องให้ความสำคัญที่การลงรองพื้น ซึ่งจะช่วยปกปิดจุดบกพร่องของสีผิวได้ดียิ่งขึ้น เพียงเกลี่ยบางๆ แล้วตามด้วยแป้งฝุ่น ก็จะได้ผิวหน...

สาระน่ารู้ “เรื่องของยา”

ความเจ็บไข้ได้ป่วยไม่ใช่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาการผิดปกติบางอย่างที่ร่างกายแสดงออกมาอาจหมายถึง โรคภัยไข้เจ็บที่รุนแรงก็ได้ ดังนั้นการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องโดยแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันอีกประการหนึ่งก็คือ การใช้ยารักษาโรคอย่างถูกต้อง เนื่องจากยานั้นแตกต่างจากอาหาร ดังนั้นก่อนใช้ยาผู้ใช้จึงต้องทราบถึงสาเหตุและอาการของตนก่อน เพื่อที่จะได้เลือกใช้ยาได้ถูกโรค ถูกขนาด ถูกเวลา และถูกวิธี

ข้อควรคำนึงในการรับประทานยา
1. ยาก่อนอาหาร ควรรับประทานก่อนอาหารประมา...

ดื่มอย่างไร ไม่ทำร้ายฟัน

ย่างเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ หลายคนมักเพลิดเพลินกับการดื่มฉลองกันอย่างสนุกสนาน แม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่หากรวมกับพฤติกรรมการดื่มในรอบปีที่ผ่านมาด้วยแล้ว อาจสะสมจนกลายเป็นปัญหาโรคเหงือกและฟันตามมาได้ค่ะ ปัญหาสุขภาพฟันไม่ว่าจะเป็นฟันผุ ฟันสึกกร่อน และอาการเสียวฟัน สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งมาจากการบริโภคเครื่องดื่มค่ะ โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกรด มีฟองซ่า เช่น น้ำอัดลม หรือโซดา เครื่องดื่มที่มีคาร์บอเนตอย่างเบียร์ ไวน์ และอีกชนิดที่เป็นตัวฉกาจในการทำร้ายฟันเลยก็คือ เครื่องดื่...

การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี

การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผิวสะอาดและปราศจากสิ่งสกปรกตกค้าง เคล็ดลับดีๆ สำหรับวิธีเช็ดทำความสะอาดผิวให้เริ่มจากผิวบริเวณรอบดวงตา เพราะผิวรอบดวงตาเป็นบริเวณที่บอบบางมาก เวลาที่ทำความสะอาดแนะนำให้หยด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใส่ลงสำลีพอประมาณ จากนั้นเช็ดออกอย่างเบามือ ห้ามถูไปถูมาเด็ดขาด ถ้าเป็นตรงเปลือกตาก็ค่อยๆ เช็ดลงมาจนถึงตรงขอบตาเพื่อจะรูดมาสคาร่าให้ติดออกไปตามปลายขนตา สำหรับตรงขอบตาก็แนะนำให้พับสำลีเป็นมุมสามเหลี่ยมเช็ดออกอย่างเบาๆ ส่วนในบริเวณริมฝีปาก เมื่อพับสำลีเป็นสามเหลี่ย...

5 ขั้นตอนดูแล “ขนตา”

เดี๋ยวนี้แฟชั่นขนตาปลอมกำลังเป็นที่นิยมกันทั่วบ้านทั่วเมือง สาวๆ ที่อยากมีขนตาเด้งด้วยขนตาปลอม ก็ควรใส่ใจในการเลือกซื้อกันสักนิดนะคะ เลือกซื้อวัสดุดีมีคุณภาพ ไม่ทำให้ระคายเคือง อย่าลืมว่าขนตาไม่ได้มีประโยชน์แค่ทำให้ดวงตาดูคมสวยเท่านั้น แต่ขนตายังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม เช่น ฝุ่น ควัน และละอองต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ดวงตาของเราได้ เพื่อเป็นการถนอมขนตาลองทำตาม 5 ขั้นตอนนี้ดูนะคะ

1. ทำความสะอาด ไม่ควรทิ้งเมคอัพไว้ข้ามคืน เมื่อแต่งแต้มแล้วพอกลับถึงบ้านต้องล้างทำความสะอาด อย่า...

วิธีใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสม

เดี๋ยวนี้สาวไทยเรานิยมที่จะมีผิวขาว ซึ่งก็มีหลายวิธีที่จะช่วยให้ผิวขาวขึ้น ทั้งการเลือกที่จะรับประทานอาหารเสริม หรือใช้เครื่องสำอางอย่างครีมกันแดดร่วมด้วย แต่ถึงแม้ว่าคุณจะเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับคุณแล้ว แต่ถ้าใช้อย่างไม่ถูกต้องละก็ประสิทธิภาพของครีมกันแดดก็จะลดน้อยลงนะคะ ผิวก็จะไม่ขาว และดำคล้ำเหมือนเดิม มีเคล็ดง่ายๆ ในการใช้ครีมกันแดดให้เกิดประสิทธิภาพมาฝากค่ะ
1. การทาครีมกันแดดนั้นหากจะให้ได้ประสิทธิภาพดี ก็ต้องใช้ครีมประมาณ 1 ช้อนชาหรือประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ สำหรับทาผิวหน้าและลำคอ...

ใส่ใจอนามัย จุดซ่อนเร้น

ตามธรรมชาติของผู้หญิงเมื่อย่างเข้าสู่วัยสาวหรือวัยเจริญพันธุ์ สรีระจะมีการเปลี่ยนแปลง เริ่มมีรอบเดือน หากดูแลความสะอาดไม่ดีพอจะเป็นที่อาศัยชั้นดีของเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดอาการคัน และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้ต้องใส่ใจบริเวณจุดซ่อนเร้นมากกว่าช่วงที่เป็นเด็กหญิง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจะเกิดการอับชื้นได้ง่าย และมีปัญหาการติดเชื้อตามมา สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ให้เกิดความอับชื้นคือการรักษาความสะอาด โดยเฉพาะช่วงที่เป็นรอบเดือน ยิ่งต้องรักษาความสะอาดเป...

เฉลยความลับของผมสวย

เส้นผมนุ่มสลวย เป็นเงางาม มีชีวิตชีวา ไม่แห้งกรอบและแตกปลาย นอกจากจะต้องดูแลรักษาในเรื่องของความสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ผมสวยจริงต้องได้รับสารอาหารบำรุงอย่างครบถ้วนจากภายในด้วยเช่นกันค่ะ เคล็ดไม่ลับขอนำเสนออาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับทุกท่านค่ะ

1. วิตามินอีและวิตามินบีเป็นอาหารหลัก รวมไปถึงวิตามินอื่นๆ ด้วย ซึ่งมีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ยอดกระถิน ชะอม ตำลึง ใบบัวบก ผักบุ้งขาว ผักชีลาว ผักแว่น เป็นต้น

2. เกลือแร่ มีอยู่ในผักทั่วไป แ...

กินอย่างไร?? ไม่ทำลายกระเพาะอาหาร

หลายคนคงทราบกันดีว่ากระเพาะอาหารจะทำหน้าที่ในการผลิตน้ำย่อยออกมาย่อยอาหาร โดยกระเพาะอาหารจะบีบตัวให้อาหารคลุกเคล้ากับน้ำย่อย ก่อนจะส่งต่อไปยังลำไส้ เพื่อดูดซึมเข้าร่างกายต่อไป ส่วนปัญหาและสาเหตุที่พบบ่อยๆ ก็มีดังนี้

• อาหารไม่ย่อย หรือการย่อยทำงานไม่มีประสิทธิภาพ เกิดจากการรีบเร่งกินอาหาร หรือกินในปริมาณมากเกินไป ทำให้เอนไซม์ในน้ำลาย ย่อยอาหารไม่ทัน และยังทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งได้น้อยลงอีกด้วย
• กระเพาะอาหารจะมีความไวต่ออาหารบางประเภท เช่น อาหารจำพวกแป้งสาลี นม ...

การเลือกใช้สำลี

สาวๆ คนไหนที่ชอบแต่งหน้า หลังจากพาหน้าสวยไปพบปะผู้คนมาทั้งวัน เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้วสิ่งที่สาวๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้คือการเช็ดล้างเครื่องสำอางออกให้หมดเพราะถ้าหากล้างออกไม่หมดเจ้าสิวตัวร้ายอาจมาเยือนใบหน้าของเราแน่ค่ะ และไอเท็มพื้นฐานที่ขาดไม่ได้สำหรับทำความสะอาดผิวหน้าก็คือ “สำลี” ดูเป็นสิ่งไม่สำคัญแต่แท้จริงแล้วสำคัญมากนะคะ เพราะหากเราเลือกสำลีที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้ใบหน้าเราเป็นริ้วรอยเพิ่มขึ้นได้อีก วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกสำลีที่เหมาะกับการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้ามาฝากกันค่ะ

...

การป้องกันการเกิดสิว

1.ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย และจิตใจให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ขจัดความเครียดให้จางหายไปจากจิตใจ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ควรทำความสะอาดหลังออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะการหมักหมมของเหงื่อและสิ่งสกปรก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้

2.ทำความสะอาดผิวหน้า โดยอาจใช้โลชั่นทำความสะอาด แต่ต้องล้างออกให้หมดจด ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ถ้าผิวหน้ามันมากอาจล้างหน้าในตอนกลางวันด้วย โดยการลูบไล้เบาๆ เพราะการถูผิวหน้าแรง ๆ  อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง กระตุ้นให้สิวมากยิ่งขึ้น  ไม่ควรใ...

"ดีแพนทีนอล" เปลี่ยนผมเสียให้เป็นผมสวย

ปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณผู้หญิงยุคใหม่กับร้านเสริมสวยเป็นของคู่กัน เพราะรองลงมาจากใบหน้าแล้วก็คงจะเป็นเส้นผมที่คุณผู้หญิงทั้งหลายให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเปลี่ยนทรงผมหรือทำสีอยู่บ่อยๆ ภายนอกอาจดูสวยงาม แต่จริงๆ แล้วรู้หรือไม่ว่าเส้นผมของคุณกำลังอ่อนแอ อีกทั้งยังต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ในแต่ละวัน ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมของคุณแห้งเสียในที่สุด

หากเดินไปตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะพบกับผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมมากมายหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็จะเขียนส่วนประกอบต่าง...

เคล็ดลับสำหรับคนผิวมัน

ผิวหน้าของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน  และในการที่จะดูแลรักษาผิวหน้า  เราจะต้องรู้จักกับสภาพผิวของตัวเราก่อนว่ามีสภาพผิวเป็นอย่างไร  ซึ่งปัญหาหนึ่งที่หนุ่มและสาวไทยส่วนใหญ่พบอยู่บ่อยๆ ก็คือ ผิวหน้ามัน  ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสภาวะอากาศของบ้านเราที่ค่อนข้างร้อนจนหน้ามันเยิ้ม  ต้องซับหน้าอยู่ตลอดทั้งวัน  แต่คนผิวมันอย่าเพิ่งน้อยใจไปนะคะ  เพราะมีข้อได้เปรียบคือ  คุณจะเป็นคนที่แก่ช้าค่ะ  เนื่องจากคนผิวมันจะมีน้ำมาเคลือบบนเซลล์ผิวเกือบตลอดเวลา  ผิวจะเ...

ขจัดคราบเครื่องสำอางกันเถอะ

ลองนึกดูนะคะว่ามีครั้งไหนบ้างที่คุณล้างเครื่องสำอางที่พอกอยู่บนใบหน้าได้อย่างสะอาดหมดจดจริงๆ ดีไม่ดีคุณอาจจะเคยนอนหลับทั้งๆ ที่เมคอัพหนาเตอะยังค้างอยู่บนผิวหน้า  ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งในนั้นก็พึงระลึกไว้เถอะว่าจะทำให้รูขุมขนอุดตัน  และมาสคาร่าที่บรรจงปัดแต่เช้าก็จะทำให้ขนตาเปราะและขาดง่ายอีกด้วย  ทางที่ดีมาชำระล้างทำความสะอาดผิวหน้าก่อนนอนกันดีกว่าค่ะ

อันดับแรกคุณต้องล้างเครื่องสำอางออกจากใบหน้าโดยใช้โลชั่นทำความสะอาดผิวบีบลงลงบนแผ่นสำลี เพื่อทำความสะอาดผิวบริเวณคาง แก้ม ใ...

แสงแดด ศัตรูหมายเลขหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

แสงแดด ถือเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของสาวๆ ที่นับวันจะทวีความร้อนแรงขึ้นทุกวัน  โดยเฉพาะสองคู่หูอย่างรังสี UVA และ UVB  ที่ฤทธิ์เดชไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย  รังสี UVA ส่งผลโดยตรงกับคอลลาเจนใต้ผิวหนัง  ทำให้ผิวหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยก่อนวัย  ส่วนรังสี UVB จะส่งผลในเรื่องของการผลิตเม็ดสีผิว  ทำให้ผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ ผิวหนังไหม้เกรียม  หรือลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้  แม้แต่แสงไฟจากหลอดนีออนในบ้านหรือออฟฟิศก็เช่นเดียวกันค่ะ

 &nb...